Top 6 Cổng Casino Trực Tuyến Nổi Tiếng - Go88a

 • Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Chẩn đoán ung thư vòm họng giai đoạn 3

26/12/2023 14:12

go88a - Ung thư vòm họng giai đoạn 3 được các chuyên gia đánh giá là giai đoạn khá nguy hiểm của bệnh với các dấu hiệu rõ ràng. So với giai đoạn 1 và 2, việc kiểm soát và kìm hãm các khối u giai đoạn 3 khó khăn hơn. Lúc này thể trạng người bệnh bị suy giảm kèm theo các triệu chứng chán ăn, mất ngủ, thiếu máu, sụt cân, đổi màu da và có thể bị sốt cao do bội nhiễm.

Để chẩn đoán ung thư vòm họng giai đoạn này, từ đó có phác đồ điều trị tối ưu nhất, các bác sĩ thường tiến hành một số thăm khám và cận lâm sàng như sau:

Thăm khám lâm sàng

Bác sĩ tiến hành thăm khám lâm sàng, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh, các triệu chứng,  khám hạch vùng cổ, các dây thần kinh sọ, quan sát răng miệng và khu vực họng, di căn xa. 

Nội soi tai mũi họng; Sinh thiết

Nếu biểu hiện các dấu hiệu gợi ý mắc bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định nội soi tai mũi họng nhằm phát hiện những tổn thương bất thường. Nội soi tai mũi họng giúp các bác sĩ quan sát rõ khu vực bên trong vòm họng nhờ hình ảnh mà camera thu nhận được, cho hình ảnh phóng đại gấp 10-30 lần. Camera được gắn vào đầu dây ống mềm, luồn qua mũi, tai và họng của người bệnh.

Nếu nghi ngờ các vùng tổn thương bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành bấm sinh thiết mẫu bệnh phẩm từ vùng tổn thương gửi giải phẫu bệnh, xác định tổn thương là ác tính hay lành tính.

Xét nghiệm phân tích AND EBV và chẩn đoán hình ảnh  Y học hạt nhân

Các xét nghiệm máu như phân tích tế bào máu ngoại vi, xét nghiệm đo tải lượng ADN EBV huyết tương có thể được chỉ định.

Khi có các dấu hiệu lâm sàng và bằng chứng mô bệnh học chỉ ra người bệnh đã mắc ung thư vòm họng, bác sĩ sẽ đưa ra một số chỉ định về chẩn đoán hình ảnh – y học hạt nhân để chẩn đoán xác định giai đoạn bệnh như chụp cắt lớp vi tính CT, PET-CT, chụp cộng hưởng từ MRI… nhằm đánh giá kích thước và mức độ xâm lấn của khối u, tình trạng di căn hạch và di căn xa nếu có.

Chụp cắt lớp CT hoặc PET/CT là phương pháp cung cấp đồng thời 2 yếu tố: hình ảnh giải phẫu rõ nét của CT và hình ảnh tổn thương sớm về mặt chức năng ở mức độ tế bào, mức độ phân tử của PET. Phương pháp này có ý nghĩa quan trọng giúp bác sĩ quan sát rõ khu vực vòm họng và các hạch vùng cổ, mang lại hiệu quả trong việc xác định vị trí, mức độ xâm lấn và di căn của khối u đối với các mô lành xung quanh. Từ đó, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp cho người. 

MRI là phương pháp chụp cộng hưởng từ hạt nhân giúp các bác sĩ quan sát được tất cả những hình ảnh chi tiết phía trong vòm họng dưới sự hỗ trợ của sóng từ trường kết hợp sóng radio cộng hưởng hạt nhân. Trước khi thực hiện phương pháp MRI, người bệnh sẽ được tiêm chất cản quang gadolinium vào tĩnh mạch, sau đó tiến hành tìm mức độ xâm lấn và di căn của khối u ở ung thư vòm họng giai đoạn 3. Từ đó, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp cho người bệnh.

 

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook